Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu cống hiến hết mình vì người bệnh

Vinh danh 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu cống hiến hết mình vì người bệnh

Suckhoedoisong.vn – Các bác sĩ tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển chung của ngành y tế, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, xứng đáng là những người thầy thuốc của nhân dân.

Nguồn https://suckhoedoisong.vn/vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-n155596.html

TIN LIÊN QUAN

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2019-04-07/vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-nhan-ngay-suc-khoe-the-gioi-69826.aspx

https://dantri.com.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-keu-goi-thuc-hien-9-thoi-quen-bao-ve-suc-khoe-20190407172321294.htm

https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/bo-truong-bo-y-te-9-viec-can-lam-moi-ngay-de-thay-doi-cuoc-song/805963.antd

https://www.vietnamplus.vn/di-bo-10000-buoc-chan-moi-ngay-van-dong-de-phong-chong-benh/562897.vnp

Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4/2019) diễn ra sáng 7/4 ở Hà Nội đã có 10 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu với nhiều cống hiến cho người bệnh được vinh danh.

Họ là những thầy thuốc trẻ có đóng góp to lớn với cộng đồng, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, tiên phong sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả lâm sàng, cải thiện quản lý chất lượng bệnh viện….

Theo ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu là hoạt động thường niên của Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được tổ chức từ năm 2008 đến nay.

Năm 2019, với mục tiêu hướng đến y tế cơ sở, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện, Hội đồng đã lựa chọn ra 10 gương mặt tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-1

10 gương mặt thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh lần này.

Là một trong 10 thầy thuốc trẻ được vinh danh lần này, ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết – Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai chia sẻ, những bác sĩ trẻ như anh sẽ cố gắng mang hết tâm huyết và sức lực để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho bà con. Bác sĩ Quyết là một trong các bác sĩ đầu tiên tham gia dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo” của Bộ Y tế.

Tuy tuổi đời còn rất trẻ (SN 1989) nhưng trong thời gian công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà từ tháng 7/2017, bác sĩ Quyết đã tham gia hơn 700 ca mổ về chấn thương, tiêu hóa, sản khoa, ngoại nhi,… trong đó có các ca mổ cấp cứu nặng như chấn thương bụng, vỡ tạng, đa chấn thương, tiền sản giật, rau bong non, cấp cứu bé sơ sinh có trường hợp chỉ nặng 900g….

“Các bác sĩ trẻ luôn phát huy tính năng động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại, tiếp tục ra sức cứu chữa đem lại sức khoẻ, hạnh phúc cho nhân dân. Đồng thời, phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu mà nhân dân cần nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, tăng cường y tế tuyến cơ sở, cả con người và vật chất, người dân có thể khám cao huyết áp và tiểu đường tại trạm y tế xã phường.

Nhiều thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người còn giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người còn khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo…mặc dù chính thu nhập và cuộc sống của các thầy thuốc còn nhiều khó khăn”- BS. Quyết chia sẻ.

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-2

ThS.BSCKI Nguyễn Chiến Quyết chia sẻ tại lễ tuyên dương.

Toàn văn phát biểu của BS Nguyễn Chiến Quyết tại Lễ tuyên dương

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy và các anh chị em đồng nghiệp.

Tôi là Nguyễn Chiến Quyết là bác sĩ chuyên khoa 1- chuyên ngành Ngoại khoa, một trong các bác sĩ đầu tiên tham gia dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo” của Bộ Y tế, hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Hôm nay trong không khí trang trọng của buổi lễ tuyên dương các thầy thuốc trẻ tiêu biểu năm 2018, hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới, tôi rất vinh dự được thay mặt các thầy thuốc trẻ – những người không chỉ vinh dự được khoác trên mình tấm áo Blouse đầy ý nghĩa, để khẳng định trách nhiệm nghề nghiệp đầy tự hào của chính mình mà còn là vinh dự được là thế hệ kế tiếp của những bậc thầy thuốc tiền bối dùng cả cuộc đời thầm lặng để cống hiến cho công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần vào sự nghiệp Cách mạng cao cả của Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Thay mặt cho toàn thể các thầy thuốc trẻ xin gửi đến các quý vị đại biểu, những người thầy, những anh chị em đồng nghiệp kính mến những lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thầy và anh chị em đồng nghiệp. Là những thanh niên ngành y tế, vừa mặc trên người chiếc áo xanh tình nguyện và khoác ra ngoài là áo blouse trắng, là sự kết hợp của tuổi trẻ, nhiệt huyết và chuyên môn. Chúng tôi luôn noi gương các thế hệ thầy thuốc năm xưa những người đã nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, có hàng trăm cán bộ y tế đã hy sinh cho ngày độc lập. Trong thời đại hoà bình hiện nay, chúng tôi luôn phát huy tính năng động sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại, tiếp tục ra sức cứu chữa đem lại sức khoẻ, hạnh phúc cho nhân dân. Đồng thời để đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe làm sao để mọi người dân cả nông thôn và thành thị đều được hưởng những dịch vụ y tế như nhau, chúng tôi phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng đi bất kỳ nơi đâu mà nhân dân cần nhằm mục đích tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân, tăng cường y tế tuyến cơ sở, cả con người và vật chất, để người dân có thể khám cao huyết áp và tiểu đường tại trạm y tế xã phường. Nhiều thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người còn giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người còn khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo…mặc dù chính thu nhập và cuộc sống của các thầy thuốc còn nhiều khó khăn.

Trong thực tế, ở đâu đó còn có người than phiền về y đức của những thầy thuốc, về sự tắc trách thiếu tinh thần trách nhiệm của cơ sở y tế nào đó, nhưng đó chỉ là con số ít, không thể làm phai mờ những gì mà những người thầy thuốc trong ngành y tế đã cống hiến.

Về phía chúng tôi, những thầy thuốc trẻ xin hứa sẽ luôn nỗ lực đóng góp sức mình trong công cuộc khám điều trị bệnh, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phải xác định rằng: người bệnh khi đến với chúng ta rất cần người thầy thuốc có chuyên môn tốt để được chữa khỏi bệnh và cũng rất cần sự sẻ chia, chăm sóc, ân cần động viên của thầy thuốc. Vì vậy, các thầy thuốc trẻ phải tập cho mình những câu nói thân thiện, ánh mắt cảm thông, thể hiện mình thật lòng mong chữa khỏi cho người bệnh, khi đó sẽ tạo niềm tin cho người bệnh, họ sẽ hợp tác, tuân thủ điều trị một cách tốt nhất. Và khi thầy thuốc tận tâm khám và chăm sóc người bệnh, cũng sẽ theo dõi tốt tiến triển của bệnh để xử trí kịp thời chính xác, không để sót bệnh, nâng cao tỉ lệ thành công trong điều trị.

Tuy nhiên, để phát triển Y tế thì chỉ những nỗ lực của những người thầy thuốc là chưa đủ, chúng tôi rất mong được sự thấu hiểu, chia sẻ từ nhiều phía:

– Về phía các lãnh đạo, chúng tôi mong muốn có chính sách để đảm bảo về tinh thần và vật chất cho nhân viên y tế. Tuổi trẻ là muốn đóng góp, muốn cống hiến cho xã hội, cho ngành nghề mình đã chọn, nhưng tuổi trẻ cũng muốn được nhìn nhận công sức của mình, được khẳng đinh mình để tự tin với cuộc đời, để được sống tốt với con đường mình đã chọn.

– Về phía người bệnh, mong có ai đó khi vào bệnh viện cảm thấy khó chịu vì gặp những y, bác sỹ quá tiết kiệm lời nói, thiếu niềm nở , thì đừng vội  nghĩ  không hay rồi suy diễn thế  này thế nọ về người thầy thuốc. Nếu cũng đặt vào hoàn cảnh của thầy thuốc, phải liên tục tiếp cận và xử lý với nhiều ca bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, nhiều thứ bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người thầy thuốc, thì mới cảm thông được. Hàng ngày, hàng giờ, các y, bác sỹ phải tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi trùng, vi rút… Vậy mà, khi vào ca trực là các y, bác sỹ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả…có thầy thuốc còn bị hành hung khi đang làm việc, có người còn bị lây nhiễm bệnh từ chính bệnh nhân của mình. Vì sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho con người.

Các thầy thuốc trẻ chúng tôi mong được sự chung tay ủng hộ giúp đỡ của toàn xã hội, để có thể thực hiện các mục tiêu của chương trình sức khỏe Việt Nam- vì một Việt Nam khỏe mạnh, như thông điệp của ngày sức khỏe thế giới “cho mọi người, ở mọi nơi”.

Trong thâm tâm mỗi người thầy thuốc luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” để luôn nghĩ suy, học tập và tu dưỡng, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong hiện tại và tương lai.

Thay mặt cho các thầy thuốc trẻ, tôi xin bày tỏ những tâm tư trên đây xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu, các thầy, các anh chị em đồng nghiệp luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bác sĩ Quyết cũng bày tỏ mong muốn có chính sách để đảm bảo về tinh thần và vật chất cho nhân viên y tế. Về phía người bệnh, hi vọng người dân có thể hiểu và chia sẻ với những khó khăn của thầy thuốc. Hàng ngày, hàng giờ, các y, bác sĩ phải tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi trùng, vi rút…

Bà Trương Thị Mai – Trưởng Ban Dân vận Trung ương chúc mừng 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu 2018

Vậy mà, khi vào ca trực là các y, bác sĩ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả… có thầy thuốc còn bị hành hung khi đang làm việc, có người còn bị lây nhiễm bệnh từ chính bệnh nhân của mình. Vì sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho con người.

Người dân hào hứng với khám bệnh miễn phí

Tại sự kiện này, hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân cũng đã được triển khai. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ bên cạnh Hồ Gươm để được các bác sĩ trung ương khám và tư vấn bệnh.

Trong đợt khám lần này, 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư; cũngnhư được tặng các phần quà của nhà tài trợ.

Bên cạnh đó, để hưởng ứng “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, Viện Huyết học truyền máu Trung ương cùng các tình nguyện viên cũng tổ chức vận động hiến máu, góp phần quyết định đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị.

Bác Nguyễn Văn Ánh, 54 tuổi (Hàng Bài, Hà Nội) cho biết, bác thường xuyên theo dõi đường máu và huyết áp của mình nhưng biết được thông tin ngày hội khám, tư vấn miễn phí, bác vẫn đến đây để được nghe các bác sĩ tư vấn trực tiếp cho mình. “Các bác sĩ hướng dẫn rất nhiệt tình, tư vấn chế độ sinh hoạt, ăn uống như thế nào để có thể kiểm soát được đường huyết và huyết áp cho tôi. Tôi thấy đây là chương trình rất ý nghĩa cho người dân…”.

Một số hình ảnh PV suckhoedoisong.vn ghi lại tại ngày hội sáng nay:

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-3

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-4

Khu vực hiến máu…

 

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-5

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-6

Khu vực khám hô hấp của BV Phổi Trung ương.

 

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-7

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-8

Khu vực khám tim mạch.

 

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-9

Bác sĩ BV K Trung ương khám tầm soát ung thư vú cho người dân.

vinh-danh-10-thay-thuoc-tre-viet-nam-tieu-bieu-cong-hien-het-minh-vi-nguoi-benh-10

Người dân thử đường huyết tại khu vực khám của BV Nội tiết Trung ương.

 

10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh gồm:1. ThS. BSCKI Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai;

2. TS. BS Đào Văn Tú, Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu cầu, Bệnh viện K;

3. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao – Bệnh viện Nội tiết Trung ương;

4. TS. BS Trần Khánh Thu, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bí thư Đoàn thanh niên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Bình;

5. BSCKI YHGĐ Trương Vũ Phong, Bí thư chi bộ y tế, Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau;

6. ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn, Trưởng phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội;

7. ThS. DS Trương Văn Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên, Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hồ Chí Minh;

8. ThS. BS Phạm Thế Thạch, Bí thư chi Đoàn, Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai;

9. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế, Nghiên cứu khoa học và hậu cần, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trưởng phòng khám Đa khoa, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Trưởng bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch;

10. BSCKI Khuất Thanh Bình, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu.

Lê Nguyên

Hãy để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Bình luận Facebook

Bản quyền thuộc về Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế. All rights reserved - Thiết kế Web Minh Dương