Toàn văn phát biểu của TS. Phạm Văn Tác, Ủy viên Ban cán sự, Vụ Trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Trưởng Ban giám khảo Hội thi chung kết toàn quốc Y tế cơ sở giỏi 2018

PHÁT BIỂU CỦA TRƯỞNG BAN GIÁM KHẢO HỘI THI CHUNG KẾT TOÀN QUỐC Y TÊ CƠ SỞ GIỎI NĂM 2018

(TS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ)

                             Ngày 30/10/2018 tại Nhà hát Chèo Hà Nội

Kính thưa:

  • Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế;
  • Đồng chí Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Y tế Cơ sở giỏi năm 2018;
  • Các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ Y tế, lãnh đạo các Sở Y tế; Đ/c Chủ tịch công đoàn ngành y tế VN;
  • Các thành viên Ban giám khảo;
  • Các thí sinh của 6 đội thi xuất sắc đến từ Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Bạc Liêu.
  • Các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
  • Quý vị đại biểu.

Lời đầu tiên thay mặt BGK tôi xin chúc mừng sáu đội thi đã hoàn thành xuất sắc vòng thi của mình với 3 phần thi đầy khó khăn trong hội thi chung kết toàn quốc Y tế cơ sở giỏi năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức.

Thay mặt Ban Giám khảo (BGK) tôi xin tóm tắt nhận xét tổng kết vòng thi chung khảo ngày hôm nay như sau:

Trước tiên, Ban Giám khảo, nhiều quý vị đại biểu và khán giả có mặt hôm nay tại đây thực sự xúc động được cảm thụ cán bộ y tế tuyến cơ sở của chúng ta rất tài năng, nhiệt huyết, chắc chắn về kiến thức chuyên môn và có một tinh thần yêu nghề y say đắm. Tất cả những điều đó được thể hiện đầy đủ trong từng lời ca, tiếng hát, từng nội dung thi của các bạn và đã làm quên đi sự nhọc nhằn vất vả của mỗi cán bộ y tế vì sức khoẻ của nhân dân tại cộng đồng.

Trong phần thi Chào hỏi, các đội đã mang đến những nét văn hóa đặc sắc hơi ấm của miền quê địa phương mình đang sống, từ trang phục, cho đến những làn điệu dân ca hát xoan Phú Thọ linh thiêng nơi các Vua Hùng dựng nước, điệu hò ví giặm của miền Trung anh dũng kiên cường,  đờn ca tài tử và dọng hát cải lương của miền Sông nước Cửu Long thấm đậm tình quê hương; tất cả đã tạo nên những không gian văn hóa  đậm đã bản sắc dân tộc. Trong không khí ấy, các đội đã làm toả sáng lên  được những thành tích nổi bật của y tế cơ sở tại địa phương mình; nơi gần dân nhất, yêu quý mọi người dân mà phục vụ sức khoẻ cho nhân dân tốt nhất.

Tôi thực sự có ấn tượng mạnh với phần thi của đội thi của tỉnh Hà Tĩnh, Yên Bái, với nội dung đầy đủ phong phú; Nghệ thuật biểu diễn rất chuyên nghiệp và xúc động; Trang phục đẹp, ưu nhìn và có rất nhiều sáng tạo.

Với phần thi Kiến thức, các đội thi đã cho thấy họ là người nắm chắc nhất về những nhiệm vụ của y tế tuyến cơ sở, những kiến thức chuyên môn y học, đặc biệt khi trả lời các câu hỏi tự luận, một số đội đã dãi bầy được những thách thức, khó khăn, những vướng mắc mà cán bộ Y tế tuyến cơ sở phải đối mặt hàng ngày trong công việc. Điều đó đã đem lại những gợi ý sâu sắc từ thực tiễn phong phú để BYT suy nghĩ xây dựng ban hành các chính sách phù hợp nhằm giúp y tế cơ sở phát triển vững chắc,  thực sự là nền tảng của hệ thống y tế Việt Nam đã được khẳng định tại Nghị quyết số 20,21 của BCH TƯ Đảng lần thứ 6/khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và công tác dân số trong tình hình mới, với mục tiêu xây dựng hệ thống y tế Việt Nam công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập  quốc tế.

Phần thi Tiểu phẩm tài năng, đã đem lại cho cả Hội thi ngày hôm nay những cảm xúc đặc biệt, nhất là khi các thí sinh với tài năng ca hát và diễn xuất của mình (một số đội tự biên kịch và dàn dựng) đã xây dựng lên những tiểu phẩm đi vào lòng mọi người. Nội dung sân khấu hoá các bạn đã phân tích, lột tả được những vấn đề đang rất nóng trong xã hội như vấn đề hành hung cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ, những vấn đề phòng chống dịch bệnh là then chốt của ngành y tế. Các tác phẩm đã nêu bật vai trò của cán bộ y tế cơ sở trong việc giúp người dân bài trừ những hủ tục lạc hậu ảnh hưởng tới sức khoẻ, những thói quen có hại cho sức khỏe. Các bạn là những bằng chứng sống về người cán bộ y tế cơ sở không chỉ biết làm chuyên môn giỏi mà thông qua tài năng của mình còn biết tuyên truyền vận động người dân thay đổi hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng.

Tôi có ấn tượng mạnh với tiểu phẩm “Chuyện nhà A Quẩn” của đoàn Yên Bái; “Kháng sinh bạo lực” của đoàn Phú Thọ, “Chỉ còn gang tấc” của đoàn Nghệ An. Nội dung phong phú; Nghệ thuật biểu diễn ấn tượng đi vào lòng người; Trang phục chuẩn bị kỹ lưỡng và đẹp; Tính sáng tạo rất cao; Kết thúc mỗi tiểu phẩm đầu rất rõ ràng, có “hậu” và rất nhân văn, lay động lòng người như hình ảnh Bác sỹ Tân của đoàn Nghệ An.

Thay mặt Ban Giám khảo tôi đánh giá rất cao và ngưỡng mộ tất cả các bạn trong Hội thi chung kết toàn quốc Y tế cơ sở giỏi năm 2018 ngày hôm nay. Tất cả các bạn đều là người chiến thắng, những chàng trai, cô gái y tế cơ sở vừa hồng, vừa chuyên. Tất cả các bạn, các đội thi hôm nay đều đẹp như những bông hoa trong vườn hoa đẹp của Bác Hồ kính yêu. Nếu có đi chăng nữa thì đó chỉ là bông hoa đẹp hơn một chút mà thôi.

Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả chính thức của cuộc thi, thay mặt BGK một lần nữa chúng tôi xin chúc mừng thành công tuyệt vời của 6 đội dự thi ngày hôm nay. Chúc các đồng nghiệp sức khỏe, hạnh phúc, luôn luôn chứa chan nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao cả để làm tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tuyến y tế cơ sở, tuyến đầu tiên, người chiến sỹ áo trắng trong lĩnh vực y tế cơ sở của tuyến gác cổng trong hệ thống y tế Việt Nam.

 

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khoẻ tất cả Quý vị/

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bình luận Facebook

Bản quyền thuộc về Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế. All rights reserved - Thiết kế web giá rẻ Minh Dương
phòng marketing thuê ngoài | sơn epoxy | thi công sơn epoxy | báo giá dịch vụ seo