Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y tại Y Miếu Thăng Long

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” và tưởng nhớ các Đại danh y đã gây dựng nền móng cho y học nước nhà, ngày 02/03/2018 (rằm tháng riêng năm Mậu Tuất), Bộ Y tế tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Y Miếu Thăng Long.  

Về dự Lễ dâng hương có đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Thanh tra/Văn phòng Bộ Y tế, Công đoàn y tế Việt Nam, Viện chiến lược và chính sách y tế; đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Hội đồng y Việt Nam, các lương y, lương dược, các cán bộ và bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.

Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền Bộ Y tế Phạm Vũ Khánh đọc văn tế

Tại Lễ dâng hương, đồng chí Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền Bộ Y tế đã đọc văn tế tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y, những tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc đời sau noi theo.

Y Miếu Thăng Long được khởi dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 34 (1773) đời vua Lê Huyền Tông do trưởng Viện Thái y Trịnh Đình Ngoạn đứng ra trông coi, xây dựng. Đây là nơi thờ các danh y của nền y học phương đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Y Miếu Thăng Long hiện nay mang biển số nhà 12 phố Y Miếu(tên cũ là phố 224) thuộc phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Y Miếu là nơi thờ tiên thánh và các vị danh y của đất nước như: Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, cạnh đó còn thờ các lương y của nền Y học Cổ truyền. Sang triều đại nhà Nguyễn, Y Miếu Thăng Long được trùng tu lớn. Ngày nay, trong Y Miếu Thăng Long vẫn còn các bức hoành phi, câu đối ca ngợi sự nghiệp cao đẹp của các vị danh y.

Năm 1934, Y Miếu Thăng Long được trùng tu lớn và phát triển rộng thêm. Khi Pháp chiếm Thăng Long thì Y Miếu coi như bị hỏ hoang, bị phá hủy. Năm 2000 Thành phố Hà Nội đã tu sửa lại.  Hàng năm, cứ vào ngày rằm tháng giêng Âm Lịch là ngày Y Học Cổ Truyền, các thế hệ lương y khắp nơi và nhân dân về đây để dâng hương, tưởng niệm, công đức và ôn lại truyền thống của nền Y Học Cổ Truyền Việt Nam. Cũng tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế và các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

(Nguồn cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Hãy để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Bình luận Facebook

Bản quyền thuộc về Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế. All rights reserved - Thiết kế Web Minh Dương