Đưa bác sĩ trẻ về huyện nghèo tỉnh Điện Biên

(Chinhphu.vn) – Chia sẻ khó khăn về tỷ lệ bác sĩ trên đầu dân thấp tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ sẽ đưa bác sĩ trẻ về các huyện khó khăn công tác – theo Đề án luân chuyển bác sĩ về 62 huyện nghèo

Bộ trưởng Y tế thăm, tặng quà người dân xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé,
tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trong chuyến khảo sát tình hình y tế tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên ngày 16/10, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ, hiện nay tại Mường Nhé – huyện xa nhất của Điện Biên, có biên giáp 2 nước Lào, Trung Quốc – tỷ lệ bác sĩ trên đầu dân thấp, chủ yếu tập trung ở trung tâm huyện, còn nhiều trạm y tế xã không có bác sĩ.

Tính đến tháng 10/2014, toàn huyện có 170 cán bộ y tế nhưng số cán bộ có trình độ đại học và cao đẳng chỉ có 30 người. Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé với hơn 50 giường bệnh và phải làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho hơn 3,5 vạn dân nhưng chỉ có 20 bác sĩ trong đó chỉ có 4 BS CK1, 16 BS đa khoa.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay trong Hội nghị tăng cường chất lượng công tác y tế các tỉnh miền núi phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Điện Biên vào ngày mai (17/10), Bộ sẽ làm việc với tỉnh và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung nhằm nắm tình hình và triển khai chương trình đưa bác sĩ trẻ về các huyện khó khăn công tác.

Tuy nhiên, với các trạm y tế ở xa huyện, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần phải thường xuyên cử bác sĩ về hỗ trợ. Bộ trưởng cũng chỉ rõ, ngành Y tế huyện Mường Nhé phải tập trung bổ sung thêm đơn vị hồi sức sơ sinh và tới đây Bộ Y tế sẽ hỗ trợ huyện.

Kết hợp trong chuyến công tác, ngày 16/10, Bộ Y tế đã bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé 1 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp đa khoa Đại học Y Hà Nội tình nguyện đăng ký lên công tác trong thời hạn 3 năm theo Đề án luân chuyển bác sĩ về 62 huyện nghèo do Bộ phát động.

Cùng ngày, các y-bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và BV Nhi T.Ư đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc và quà miễn phí cho khoảng 600 người dân tại huyện Mường Nhé, trong đó có 200 trẻ em.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà cán bộ, nhân viên trạm y tế xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên. Trong đó, Bộ trưởng đã trực tiếp thị sát mô hình vệ sinh nước sạch tại một số hộ dân tộc Mông ở xã Nậm Kè và chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên đẩy mạnh thực hiện Chương trình vệ sinh nước sạch và môi trường nông thôn.

( Nguồn :Hiền Minh – báo điện tử Chính Phủ)

Hãy để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Bình luận Facebook

Bản quyền thuộc về Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế. All rights reserved - Thiết kế Web Minh Dương