Lễ trao bằng và bàn giao bác trẻ tình nguyện khoá 5, dự án 585

Ngày 24/9/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 25 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 5 trong tổng số 354 bác sĩ đang được đào tạo tại 03 trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y- Dược Huế và Trường Đại học Y- Dược Hải Phòng.

TIN LIÊN QUAN

https://vtv.vn/trong-nuoc/them-25-bac-si-tre-tinh-nguyen-len-vung-vung-kho-khan-2019092418521032.htm

https://www.vietnamplus.vn/ban-giao-them-25-bac-sy-tre-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan/597027.vnp

http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/25-bac-si-tinh-nguyen-ve-16-huyen-ngheo/375829.vgp

https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/41672802-them-25-bac-si-chuyen-khoa-i-cho-vung-kho-khan.html

http://dangcongsan.vn/khoa-giao/them-25-bac-si-tre-ve-vung-dac-biet-kho-khan-536250.html

https://dantri.com.vn/suc-khoe/them-25-bac-si-tre-ve-cong-tac-tai-vung-kho-khan-20190925084753331.htm

https://haiquanonline.com.vn/ban-giao-bac-sy-tre-tinh-nguyen-ve-mien-nui-cong-tac-112082.html

https://baophapluat.vn/song-khoe/bo-y-te-thi-diem-dua-bac-si-tre-tinh-nguyen-ve-huyen-ngheo-472339.html

 

 Đây là hoạt động Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS.TS.Nguyễn Tuấn Hưng,  Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc dự án; PGS.TS.Đoàn Quốc Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội;  đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bô Y tế và nhiều đồng chí lãnh đạo của các tỉnh  miền núi phía Bắc, Trường Đại học Y Hà Nội, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế  và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện tham gia vào dự án.

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc dự án nhấn mạnh : “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của Ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

PGS.TS.Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc dự án phát biểu tại buổi Lễ

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 02 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Hiện tại dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 03 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.  Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy,  nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó 07 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này  là 316.

25 bác sĩ trẻ khóa 5 được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sĩlà người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 16 huyện nghèo (như Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp…..) thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An. Như vậy với 5 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sĩ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, họ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ Y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này đã được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, bên cạnh đó trường còn  giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn 01 học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

Tại buổi Lễ, đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số Trường Đại học Y  tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; Thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

Cũng tại buổi Lễ, 25 bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 5 đã được trao Bằng tốt nghiệp và Chứng chỉ hành nghề trong đó có 5 học viên được tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích cao trong học tập.

Ký kết bàn giao bác sĩ trẻ về làm việc ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn

Tại buổi Lễ cũng đã diễn ra Ký kết bàn giao bác sĩ trẻ về làm việc ở các huyện nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn./.

Một số hình ảnh

 

 

 

Hãy để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Bình luận Facebook

Bản quyền thuộc về Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y Tế. All rights reserved - Thiết kế Web Minh Dương